icon icon icon
Số 4, Ngõ 180 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội Tìm kiếm

TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN

Người đăng: THK Education - 24/02/2023

TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN

Các hình thức và chương trình du học Nhật Bản

Để tiến gần hơn với mục tiêu du học tại Nhật Bản. Trước hết các bạn sẽ cần tìm hiểu về các hình thức du học nhật bản là gì? Hiện nay, có rất nhiều hình thức để tham gia du học Nhật Bản. Điển hình như sau:

 • Du học Nhật Bản tự túc
 • Du học Nhật bản theo học bổng tài trợ
 • Du học Nhật bản ngắn hạn
 • Du học Nhật Bản theo hình thức trao đổi sinh viên

Tình hình du học Nhật Bản hiện nay các bạn chủ yếu đi theo diện du học Nhật Bản tự túc vừa học vừa làm được đa số du học sinh lựa chọn. Bạn chỉ cần vượt qua vòng tuyển chọ do các cơ sở giáo dục Nhật Bản tổ chức. Hình thức du học tự túc cho phép bạn có thể tự làm hồ sơ, thủ tục để đi du học hoặc thông qua các trung tâm liên kết với trường tại Nhật để làm hồ sơ, thủ tục.

Cùng tham DU HỌC NHẬT BẢN tự túc nhé

 • Tự làm hồ sơ du học: Tiết kiệm chi phí nhưng rủi ro cao bởi bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng giấy tờ, thủ tục hồ sơ xin visa, xin nhập học tại các trường Nhật. Đặc biệt, phải sớm cập nhật thông tin, sự thay đổi trong quy định, thủ tục, giấy tờ để tránh sai sót. Rất nhiều rủi ro khi tự làm hồ sơ như trượt visa, trượt tư cách lưu trú (COE) nên cần tham khảo thật kĩ những bạn du học sinh đi trước.
 • Làm hồ sơ du học qua trung tâm: Nếu muốn tránh rủi ro trong quá trình xin visa du học hãy nhờ tới công ty, trung tâm tư vấn du học để được hỗ trợ các thủ tục, hồ sơ.

 

Du học Nhật Bản theo học bổng

Hình thức du học phù hợp với những bạn có năng lực học tập và phẩm chất đạo đức tốt. Du học sinh được miễn toàn bộ học phí, thời gian cấp học bổng được xem xét theo quá trình học, có trường hợp lên đến 4 năm đến khi kết thúc khóa học Đại học. Vì thế, không phải học sinh, sinh viên nào cũng đủ điều kiện, năng lực để tham gia.

Tất tần tật về du học Nhật Bản ngắn hạn 

Du học ngắn hạn sẽ có cơ hội học ngôn ngữ, trải nghiệm văn hóa tại Nhật Bản trong thời gian đang là sinh viên trong trường Đại học ở Việt Nam. Chương trình không thực hiện với mục đích cấp bằng, chứng chỉ thay vào đó hướng đến những bạn trẻ đang học tại các trường Đại học Việt Nam mong muốn sử dụng hữu ích kỳ nghỉ dài của mình. Được rèn luyện thêm tính kỷ luật, khả năng đối mặt áp lực, xử lý vấn đề, khám phá nền văn hóa Nhật Bản.

Du học Nhật Bản theo hình thức trao đổi sinh viên 

Đây là hình thức du học theo kiểu phái cử, tiếp nhận học sinh giữa các trường Đại học có ký hợp tác liên kết đào tạo. Nhiều trường hợp cơ chế tính học phần sẽ tương đương giữa hai trường Đại học tại Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tham gia khóa trao đổi sinh viên. Tuy nhiên, bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến chương trình trao đổi sinh viên giữa trường Đại học của bạn tại Việt Nam và Nhật Bản.

Các hệ đào tạo khi đi du học Nhật Bản

Hiện nay, chương trình giao dục của Nhật Bản rất đa dạng. Với quyết định lựa chọn Nhật Bản là điểm tới học tập và đào tạo. Các bạn có thể lựa chọn 1 trong các chương trình dưới đây để tham gia.

 • Du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông
 • Du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ
 • Du học Nhật Bản hệ đai học
 • Du học Nhật Bản hệ cao học

Đến 90% du học sinh đi theo diện du học tại các trường Nhật ngữ nên từ giờ chúng mình sẽ nói về diện du học này nhé. Các hình thức như du học Nhật Bản hệ THPT các bạn có thể xem tại đây.

Các kỳ du học Nhật Bản

 • Kỳ nhập học tháng 1: Kỳ nhập học có thời gian học ngắn nhất. Phù hợp ứng viên tiếng Nhật tốt, muốn kết thúc chương trình học trong thời gian ngắn. Du học sinh sẽ nhập quốc vào cuối tháng 12, đầu tháng 1.
 • Kỳ nhập học tháng 4: Kỳ nhập học chính, thời gian học dài nhất trong năm. Nếu mục tiêu ứng viên muốn đi du học là học lên Đại học hoặc Cao học sau khi học ở trường tiếng thì kỳ tháng 4 chính là kỳ học nên được ưu tiên ựa chọn. Du học sinh sẽ nhập quốc cuối tháng 3, đầu tháng 4.
 • Kỳ nhập học tháng 7: Kỳ nhập học có khóa học kéo dài 1 năm 9 tháng. Du học sinh sẽ nhập quốc cuối tháng 6, đầu tháng 7. Do cuối tháng 7 là thời gian nghỉ hè nên sau 2 – 3 tuần nhập học du học sinh được nghỉ 2 tuần.
 • Kỳ nhập học tháng 10: Kỳ nhập học này có khóa học kéo dài 1 năm 6 tháng. Phù hợp các bạn vừa kết thúc chương trình học THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học. Du học sinh sẽ nhập quốc cuối tháng 9, đầu tháng 10.

Điều kiện du học Nhật Bản

Tham khảo thêm về điều kiện du học Nhật Bản mới nhất

Điều kiện này áp dụng với các bạn sinh viên, học sinh có mục đích đi du học là để học tại các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Điều kiện chung để đi du học Nhật Bản

Đi du học Nhật Bản có khá nhiều hệ học khác nhau. Ví dụ như hệ nghề phổ thông, hệ cao đẳng, đại học…. Với mỗi hệ học khác nhau sẽ có những điều kiện riêng để bạn làm hồ sơ xin Visa và xin giấy mới học. Tuy nhiên về cơ bản, khi có ý định đi du học Nhật Bản các bạn cần đảm bảo một số điều kiện cần thiết dưới đây.

Điều kiện sức khỏe khi đi du học Nhật Bản

Bạn cần đảm bảo sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Cụ thể là bệnh lây truyền nguy hiểm (Viêm gan, lao, HIV, H7N9, H5N1,…). Thực tế có những bệnh có khả năng chữa dứt điểm được nên bạn hãy kiểm soát sức khỏe định kỳ, tiến hành điều trị dứt điểm để tránh đánh mất cơ hội đi du học.

Điều kiện độ tuổi khi đi du học Nhật Bản

Nam/Nữ có độ tuổi từ 18 – 30 tuổi, đã tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông trở lên, số năm trống không quá 5 năm. Thực tế, tùy thuộc từng hệ đào tạo mà việc giới hạn độ tuổi du học sẽ có những sự thay đổi. Ví dụ hệ đào tạo sau Đại học tiếp nhận ứng viên có độ tuổi lớn hơn các chương trình du học Nhật Bản khác.

Điều kiện năng lực tiếng Nhật khi đi du học Nhật Bản

Bạn cần đạt trình độ tiếng Nhật N5 trở lên tương đương với 150 tiết học. Đặc biệt, khi sang Nhật du học sinh phải tham gia học trường tiếng trước đạt N3 mới học tiếp lên trường chuyên ngành. Trong khi đó, đa phần du học sinh đều xác định đi làm thêm sau khi nhập học nên khi năng lực tiếng Nhật tốt giúp dễ dàng tìm kiếm công việc.

Điều kiện chi phí khi đi du học Nhật Bản

Với chương trình du học Nhật Bản tự túc bạn cần chuẩn bị tốt về mặt tài chính. Phí Một năm du học tại Nhật cần mức đầu tư khoảng 150.000.000 – 200.000.000 đồng/năm.   Chi phí đi du học Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố, phần lớn là tiền học phí, tiền ở ký túc xá, chi phí làm hồ sơ tại công ty du học, tiền vé máy bay… tùy vào chương trình học và trường Nhật ngữ mà DHS theo học.

Với đại đa số người dân Việt Nam thì Nhật Bản là đất nước rất đắt đỏ. Vì thế các chương trình du học học bổng, phí là một lựa chọn rất đáng để cân nhắc khi bạn và gia đình không có đủ điều kiện.

Thêm một điều nữa mà bạn cần nhớ kỹ trước khi sang Nhật. Đó là mặt bằng chung các loại chi phí bên này đều cao hơn ở Việt Nam khá đáng kể. Chính vì thế, việc quản lý tốt tài chính của mình sẽ là điều mà bạn phải thực hiện.

Du học Nhật Bản là gì?

Dưới đây là một số lợi ích bạn sẽ nhận được khi đi du học Nhật Bản.

 • Du học giúp bạn nâng cao khả năng ngôn ngữ tiếng Nhật
 • Được tiếp xúc với nhiều người và nền văn hóa Nhật Bản đặc sắc
 • Mở rộng tầm nhìn, có cơ hội học hỏi nhiều hơn và nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng trong học tập và làm việc
 • Thay đổi cuộc sống, thái độ cũng như các hành vi và thói quen của bản thân
 • Mở ra nhiều cơ hội về công việc và sự nghiệp trong cuộc sống
 • Có được tấm bằng đại học Nhật Bản mà nhiều người mơ ước

Chúc các bạn có được quyết định đúng đắn và quyết tâm khi thực hiện ước mơ của mình