icon icon icon
Số 4, Ngõ 180 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội Tìm kiếm

BÍ QUYẾT TIẾT KIỆM CHI TIÊU TẠI NHẬT BẢN

Người đăng: THK Education - 22/05/2017

BÍ QUYẾT TIẾT KIỆM CHI TIÊU TẠI NHẬT BẢN

Cuộc sống ở Nhật có thể rất tốn kém! Nhưng cũng có nhiều cách để bạn tiết kiệm được trong khi học tập và làm việc tại đây.

1. Lập kế hoạch chi tiêu cho hàng tuần, hàng tháng, hàng năm.

Việc thiết lập chi tiêu luôn là một vấn đề quan trọng cho tài chính của bạn dù ở bất cứ đâu. 

Không ai thích phải theo dõi chi tiêu của mình vì đó là một chuyện tẻ nhạt nhưng đó luôn là bước phải làm cho kế hoạch của bạn, nhất là khi sống tại Nhật. Khi nhận những đồng lương nhận được khi làm thêm, thực sự rất muốn tự thưởng cho mình 1 chuyến đi chơi, 1 buổi shoping hay 1 bữa ăn sang chảnh nhưng hãy lên kế hoạch cụ thể vào đầu tháng, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều.

Ở Nhật bạn có thể chia ngân sách hàng tháng thành các mục chính như sau và các chi phí sẽ dao động trong khoảng này (tùy theo các bạn chọn ở đâu, vùng nào, ăn uống thế nào cho phù hợp)

Tiền học: Khoảng 5 man 

Tiền nhà: 3-4 man

Tiền ăn: 1,5 - 2 man

Điện thoại, điện, nước: 5 sen

Bạn bè: 1 - 2 man

Di chuyển: 5 sen

Sinh hoạt (quần áo, đồ dùng): 1 man

Phát sinh: .... :(

Nhìn là thấy đã vất vả rồi đấy, đây là mức bình quân mình đưa ra để các bạn tự cân đối nhé :D

2. Có chiến lược về chuẩn bị thức ăn và mua sắm.

Tự mình nấu ăn luôn là phương án tiết kiệm nhất cho việc ăn uống. Thay vì phải ra hàng ăn, thì bạn nên lựa chọn đi chợ tại siêu thị, đôi lúc gặp khuyến mại giảm giá thì đúng là cơ hội tốt để vơ vét cho đầy tủ lạnh :D

Rau, quả tại Nhật Bản khá đắt nên chúng ta hãy mất công 1 chút đi vòng vòng quanh chỗ bạn ở, không khó để có thể tìm được các tiệm rau, trái cây ẩn sau những con phố với mức giá bán thấp hơn siêu thị. Còn gì tốt hơn được ăn rau tươi nhỉ :D

Vấn nạn đồ dùng, quần áo luôn là nỗi lo thiếu quần áo mặc của các chị em ^^! thế nên việc canh những dịp sale như cuối tuần, noel luôn là lựa chọn không tồi :)

Hoặc ở Nhật chúng ta cũng luôn có thể lựa chọn những đồ điện cũ như tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện cũ vẫn dùng tốt tại những cửa hàng 2hand, thực sự đồ cũ của Nhật dùng khá tốt, những kiểu nồi cơm điện "cơm hỏng nhưng nồi chưa hỏng " rất nhiều thế nên chúng ta có thể yên tâm hơn khi sử dụng. Nhưng lựa chọn thì tốt nhất nên đi cùng 1 senpai hoặc có bạn người Nhật đi cùng luôn là phương án tốt nhất.

Ở các vùng của Nhật đều có những chợ đồ cũ, có lịch hoạt động hàng tháng khá rõ ràng, các bạn có thể tìm hiểu qua dân địa phương, facebook hoặc các senpai.

3. Sử dụng thẻ tích điểm và mua hàng qua trang bán hàng giá rẻ.

Sang đến Nhật Bản chúng ta có thể sử dụng thẻ mua hàng và tích điểm khá dễ dàng. Mỗi loại cửa hàng đa số đều có thẻ thành viên với nhiều ưu đãi vậy nên chúng ta nếu có kế hoạch rõ ràng thì tấm thể đấy sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều. 

Hiện nay công nghệ thông tin đang phát triển, chúng ta có thể tìm được vô số những trang bán hàng Coupon, đồ giá rẻ tại Nhật. Điều đó sẽ giúp bạn có những món đồ vừa lòng với chi phí rẻ và đỡ mất công phải chạy vòng vòng để tìm kiếm.

Có nhiều trang bán hàng như: Facebook, amazon.co.jp, jp-stores.com, nissen.co.jp, kakaku.com, v...v

Web Coupon: Groupon.jp, Ponpare.jp, v...v

4. Vui chơi giải trí và phương tiện đi lại:

Ở Nhật Bản áp lực công việc với chúng ta là khá lớn nên đôi lúc cũng phải nghỉ ngơi, giải trí. Thay vì ngồi nhà chơi game chúng ta cũng hoàn toàn có thể đi xem film hoặc công viên với giá rẻ. Thường các rạp chiếu đều giảm giá vào ngày đầu tiên của mỗi tháng hoặc sau 8h tối.

Hoặc khi di chuyển đến nơi nào đó, đi thăm bạn bè, các bạn nên tham khảo giá tàu điện tại: transit.loco.yahoo.co.jp để có lộ trình và phương án chi phí cho chuyến đi của mình.

Mua vé tháng (Teikiken) luôn là phương án tối ưu cho du học sinh. Hãy cố gắng chọn sao cho cùng giá tiền mà phạm vi di chuyển là rộng nhất. 

Hãy cố gắng tiết kiệm chứ đừng nghĩ đến việc ăn cắp hoặc đá tàu. Điều đó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gia đình, tương lai của bạn.

Hi vọng bài viết có thể giúp các bạn có được phương hướng tài chính và hoàn thành tốt mọi kế hoạch của mình.

📌Mọi Thông Tin Chi Tiết Xin Vui Lòng Liên Hệ:

🛑CÔNG TY CỔ PHẦN TOHOKU SÔNG ĐÀ  

🌴TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC THK EDUCATION

🏘Địa chỉ: Số 4, Ngõ 180 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

☎️SĐT: (024)3519 0094

📧Email: tohokusongda2014@gmail.com

🎞Website: https://tohoku.vn