icon icon icon
Số 4, Ngõ 180 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội Tìm kiếm

CÁCH CHỌN KỲ NHẬP HỌC KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Người đăng: THK Education - 12/12/2022

CÁCH CHỌN KỲ NHẬP HỌC KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Giáo dục Nhật Bản có 4 kỳ nhập học tháng 1, 4, 7, 10. Vậy kỳ nhập học nào là phù hợp nhất với các du học sinh.

Hệ thống trường Cao đẳng, Đại học của Nhật Bản đều dạy bằng tiếng Nhật. Để theo học được, sinh viên quốc tế cần có trình độ tiếng Nhật tương đương N1 hoặc N2. Du học sinh khi du học Nhật Bản thường học tại trường tiếng trước khi thi tuyển vào các trường chuyên môn, Cao đẳng hoặc Đại học. Hàng năm, có 4 kỳ nhập học cho du học sinh tại Nhật: tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10. Trong đó, kỳ tháng 4 và 10 là kỳ nhập học chính.

1. Kỳ nhập học tháng 1 - Thời gian học: 1 năm 3  tháng.

Là kỳ nhập học có thời gian học ngắn nhất, phù hợp với những ứng viên đã có nền tảng tiếng Nhật tương đối tốt và muốn kết thúc chương trình học sớm.

Du học sinh đi kỳ tháng 1 sẽ nhập cảnh vào cuối tháng 12, đầu tháng 1. Thời tiết ở Nhật tại thời điểm này khá lạnh, nhiệt độ có thể xuống 0 độ C, thêm vào đó thời điểm tết tại Việt Nam đang đến rất gần. Việc ăn Tết xa quê khi vừa đặt chân sang một quốc gia xa lạ, hẳn sẽ là thử thách không nhỏ đối với các bạn du học sinh.

Tháng 1 tại Nhật đang là mùa đông. Mùa đông tại Nhật không quá khắc nghiệt như một số quốc gia Bắc Âu nhưng chắc chắn ngưỡng nhiệt độ dưới 0 độ C cũng sẽ tạo khó khăn trong sinh hoạt cho những tân du học sinh đến từ một đất nước nhiệt đới như Việt Nam. Mặc dù vậy, cơ hội được ngắm tuyết rơi cũng rất đáng để chờ đợi và trải nghiệm.

Vì là kỳ nhập học ngắn nên ít trường tuyển sinh kỳ nhập học này

2. Kỳ nhập học tháng 4 – Thời gian  học: 2 năm

Kỳ nhập học tháng 4 là kỳ nhập học chính, có thời gian học dài nhất trong tất cả các kỳ. Đây là thời điểm đẹp nhất trong năm để đi du học Nhật Bản theo đánh giá của các công ty du học. Nếu mục tiêu du học của bạn là học lên Đại học hoặc Cao học sau khi học ở trường tiếng, kỳ tháng 4 là kỳ học bạn nên ưu tiên lựa chọn. 

  • Thời gian nhập cảnh của du học sinh là vào cuối tháng 3, đầu tháng 4.
  • Tháng 4 là thời gian lí tưởng nhất để đến Nhật. Trong khoảng thời gian mùa xuân này, thời tiết dịu nhẹ, hoa anh đào nở rộ trên khắp cả nước. Đây cũng là dịp các lễ hội văn hóa của nhật bản , các hoạt động du lịch trong nước được người dân Nhật đầy mạnh, nhất là trong những ngày nghỉ Tuần lễ vàng (Golden Week). Vào những dịp nghỉ lễ đặc biệt như này, du học sinh có thể dành thời gian khám phá nước Nhật qua những chuyến du lịch cùng bạn bè hoặc từ chính những công việc làm thêm tại đây

Ngoài ra, một  lợi thế nho nhỏ trong kỳ tháng 4 là khoản nhà ở, bởi đây là thời điểm các anh/chị khóa học trước sẽ chuyển từ học tiếng sang các trường chuyên môn. Và đồng nghĩa với việc họ cũng sẽ chuyển nhà, mà ở Nhật thường họ sẽ không chuyển những đồ đạc vật dụng trong nhà đến chỗ mới vì phí vận chuyển khá đắt nên họ sẽ để lại những vật dụng trong nhà như Tivi, tủ lạnh, máy giặt lại cho những đàn em đi sau. Thêm một điểm cộng nữa là, vì thời gian này nhu cầu sử dụng điện thoại của sinh viên khá cao nên các hãng điện thoại tung ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn và điều này rất có lợi cho bạn. 

3. Kỳ nhập học tháng 7  – Thời gian  học: 1 năm 9 tháng

Với kỳ nhập học tháng 7, du học sinh sẽ nhập cảnh từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, tùy theo lịch khai giảng của trường. Do cuối tháng 7 sẽ là thời gian nghỉ hè nên sau khoảng 2 – 3 tuần nhập học, du học sinh sẽ có 2 tuần nghỉ hè để tham quan một số địa danh nổi tiếng hoặc tìm kiếm cơ hội làm thêm để có chi phí cho những chuyến du lịch dài ngày sau này.

Tháng 7 là kỳ có số du học sinh đăng ký đông thứ 3 sau tháng 4 và tháng 10. Không phải tất cả các trường đều tuyển sinh cả 4 kỳ, một số trường chỉ tuyển sinh tháng 4 và tháng 10 nên du học sinh đăng ký vào kỳ tháng 7 sẽ bị giới hạn trường được chọn. . Các khóa học của kỳ nhập học này kéo dài 1 năm 9 tháng.

Kỳ tháng 7 là kỳ mùa hè nên hành lý mang theo sẽ nhẹ nhàng hơn, không cần đồ đông. Du học sinh sang kỳ này cũng nhanh chóng thích nghi hơn kỳ khác do thời tiết ở Việt Nam và Nhật Bản đều là mùa hè.

4. Kỳ nhập học tháng 10 - Thời gian học là 1 năm 6 tháng, thường thu hút những bạn học sinh, sinh viên vừa kết thúc chương trình học tại THPT, Cao đẳng, Đại học. Nếu bạn sắp kết thúc chương trình học tại Việt Nam và không muốn thời gian học bị gián đoạn thì nên đăng ký vào kỳ nhập học này.

Cũng theo quy định nhập cảnh như các kỳ học khác, du học sinh sẽ nhập cảnh vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tùy trường. Khóa học thường sẽ kéo dài 1 năm 6 tháng nên sẽ phù hợp với những bạn có tiếng Nhật N3 hoặc N4. Kỳ tháng 10 là kỳ có sinh viên du học Nhật Bản đăng ký nhiều thứ 2 trong 4 kỳ. 99% các trường tiếng Nhật tuyển sinh tháng 10 ngoài kỳ tháng 4, do đó du học sinh cũng có nhiều lựa chọn hơn.

Do nằm trong mùa thu nên tháng 10 tại Nhật sẽ ngập tràn sắc đỏ của lá phong trên từng con phố, quảng trường, trong khuôn viên và trên mái vòm của những ngôi chùa ở Tokyo. Đây cũng là thời điểm nở rộ của những loài hoa như hoa cúc, hoa bươm bướm.

Trên đây là những đặc trưng của các kỳ nhập học tại Nhật Bản, hy vọng bằng những thông tin trên và kinh nghiệm tự vấn của chúng tôi, các bạn có thể lựa chọn cho mình 1 kỳ nhập học phù hợp và 1 trường học tại Nhật Bản tốt nhất.

🛑CÔNG TY CỔ PHẦN TOHOKU SÔNG ĐÀ  

🌴TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC THK EDUCATION

🏘Địa chỉ: Số 4, Ngõ 180 Thái Thịnh, Đống Đa, HN

☎️SĐT: (024)3519 0094

📧Email: tohokusongda2014@gmail.com

🎞Website: https://tohoku.vn