icon icon icon
Số 4, Ngõ 180 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội Tìm kiếm

ĐƠN HÀNG: CHẾ BIẾN THỰC PHẨM - NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Người đăng: Công ty cổ phần Tohoku Sông Đà - 16/12/2024

Chế biến thực phẩm tại Nhật Bản luôn là một ngành nghề  “hot” đối với các TTS Việt Nam. Không chỉ có mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt mà còn thường xuyên tuyển số lượng lớn. Vậy ngành chế biến thực phẩm tại Nhật là làm gì? Bạn có nên tham gia chương trình TTS tại  Nhật Bản theo đơn hàng chế biến thực phẩm ? Hãy cùng Tohoku Sông Đà tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Chế biến thực phẩm - Ngành nghề siêu hot với TTS Việt Nam 

1. Chế biến thực phẩm tại Nhật Bản – Công việc, đặc điểm

1.1 Công việc chế biến thực phẩm tại Nhật Bản 

Chế biến thực phẩm là một ngành nghề thu hút rất nhiều lao động nước ngoài bởi công việc của ngành này không yêu cầu quá nhiều tiêu chí khắt khe hay kinh nghiệm như những ngành nghề khác. Tuy nhiên, đặc thù của ngành này đó là yêu cầu sự tỉ mỉ và chỉn chu. 

Tại các xưởng sản xuất, công việc của một nhân viên chế biến thực phẩm có thể bao gồm những khâu như sau:

  • Sơ chế thực phẩm (các loại thịt như thịt gà, thịt bò, thịt lợn, cắt gọt rau củ, mổ cá,…)
  • Chế biến thực phẩm (chế biến các món ăn bằng cách xào, nấu, chiên, rán,…)
  • Đóng hộp, chia khẩu phần thức ăn (thường thấy ở những xưởng sản xuất đồ ăn sẵn)

Tuỳ thuộc vào đơn hàng chế biến thực phẩm mà công việc sẽ thay đổi khác nhau. Thông thường, mỗi nhân viên sẽ đảm nhận một quy trình cụ thể trong việc chế biến thức ăn thay vì phải thực hiện tất cả các khâu.

1.2. Đặc điểm của ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản 

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nền ẩm thực phong phú và đặc sắc nhất thế giới. Chính vì vậy, ngành chế biến thực phẩm tại quốc gia này cũng có những đặc điểm riêng. Nếu bạn có dự định đi làm việc tại Nhật Bản theo ngành này, bạn nên nắm rõ những đặc điểm riêng đó để có thể thực hiện công việc tốt hơn.

Chế biến thực phẩm - Yêu cầu sự tỉ mỉ, sạch sẽ và tôn trọng nguyên liệu 

  • Tôn trọng nguyên liệu: Đây là nguyên tắc hàng đầu trong chế biến thực phẩm tại Nhật. Người làm việc trong ngành này cần tôn trọng từng chi tiết nhỏ của nguyên liệu để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất cho món ăn.

  • Sự tỉ mỉ và kỹ lưỡng: Người Nhật rất coi trọng tiểu tiết. Người làm việc trong ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản cần chú trọng đến từng chi tiết nhỏ trong trình bày món ăn, từ việc cắt, sắp xếp đến việc sử dụng các phụ kiện trang trí. Vì vậy, làm trong ngành này ưu tiên sự cẩn thận, tỉ mỉ và tinh tế.

Bên cạnh đó, ngành chế biến thực phẩm cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Cụ thể:

Ưu điểm

Nhược điểm

  • Phương pháp chế biến thực phẩm tinh tế, áp dụng máy móc hiện đại giúp người lao động có thêm nhiều kinh nghiệm.
  • Mức thu nhập trung bình cao so với các ngành nghề khác.
  • Môi trường làm việc trong công xưởng thoải mái, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.
  • Công việc nhẹ nhàng, không yêu cầu cao, đảm bảo an toàn lao động.
  • Chế độ đãi ngộ tốt, các đơn chế biến thực phẩm tại Nhật Bản thường được hỗ trợ ký túc xá chỗ ở và phụ phí tiền ăn.
  • Công việc đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ cao, người lao động phải có tác phong và thái độ làm việc chuyên nghiệp.
  • Nhiều công xưởng làm việc trong phòng lạnh và yêu cầu nhân viên mặc quần áo, trang bị chống lạnh có thể gây một số khó khăn cho người lao động.

2. Những điều cần biết về ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản 

2.1. Chế biến thực phẩm tại Nhật lương bao nhiêu ? 

Thông thường, TTS có mức lương lương cơ bản dao động từ 150.000 đến 180.000 yên (khoảng từ 28 đến 30 triệu đồng – tính theo tỉ giá yên 165).

Ngoài ra, mức lương thực tế có thể cao hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như số giờ làm việc, lương làm thêm giờ, phụ cấp,…

2.2. Điều kiện ứng tuyển ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản 

Các đơn hàng chế biến thực phẩm Nhật Bản thường không có yêu cầu quá khắt khe. TTS chỉ cần đáp ứng những điều kiện cơ bản để ứng tuyển vào những đơn hàng này. Dưới đây là một số điều kiện TTS cần đáp ứng để ứng tuyển ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản:

Điều kiện về độ tuổi và giới tính

Về độ tuổi: Từ 18 – 35 tuổi.

Đối với sức khỏe:

• Ứng viên không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV,..và không nằm trong 13 nhóm bệnh không được đi XKLĐ Nhật.

• Không mù màu, không dị tật chân tay.

Về ngoại hình:

• Không xăm mình.

• Đối với nữ: Chiều cao tối thiểu 1m50 nặng 40kg.

• Đối với nam: Chiều cao tối thiểu 1m55 nặng 50kg.

3. Top 3 đơn hàng chế biến thực phẩm tại Nhật Bản lương cao, đãi ngộ tốt 

Dưới đây là danh sách 3 đơn hàng chế biến thực phẩm tại Nhật Bản có mức lương hấp dẫn, thường xuyên tuyển dụng và có đãi ngộ rất tốt mà bạn có thể tham khảo:

3.1. Đơn hàng làm cơm hộp, thức ăn sẵn

Đóng cơm hộp và thức ăn sẵn là một công việc phổ biến mà nhiều người chọn lựa. Công việc của thực tập sinh là đóng gói thức ăn đã được chế biến vào hộp, bảo đảm mỗi hộp cơm hoặc thực phẩm đã được đóng sẵn có đầy đủ các món ăn theo quy định cũng như các dụng cụ như đũa, thìa, giấy ăn hoặc tăm.

Đơn hàng làm cơm hộp, thức ăn sẵn tại Nhật Bản 

Công việc này không đòi hỏi kinh nghiệm và được thực hiện theo quy trình cụ thể. Người làm chỉ cần tuân thủ dây chuyền sản xuất đã được quy định trước.
-Môi trường làm việc sạch sẽ
- Công việc nhẹ nhàng, ổn định
- Mức lương hấp dẫn. Trung bình một tháng lao động có thể kiếm được 30-35 triệu đồng.
- Nhiều việc làm thêm
- Tuyển cả lao động nam và nữ
3.2. Đơn hàng chế biến thuỷ hải sản
Cơ hội làm việc trong ngành chế biến thuỷ sản tại Nhật Bản là một trong những điểm sáng thu hút sự quan tâm của nhiều người. Công việc này đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao và cẩn thận trong quy trình sản xuất.
Đơn hàng này tập trung vào việc chế biến và gia công các sản phẩm từ thuỷ hải sản. Cụ thể, công việc sẽ bao gồm việc lựa chọn, sơ chế, và chế biến các loại hải sản theo quy trình công nghệ hiện đại.

Đơn hàng chế biến thuỷ, hải sản - Đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao 

Các công việc cụ thể có thể bao gồm làm sạch, cắt, tách, và đóng gói sản phẩm để chuẩn bị cho quá trình xuất khẩu hoặc tiêu thụ nội địa.

3.3. Đơn hàng chế biến thực phẩm đông lạnh

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản đang trải qua một giai đoạn phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam. Các công việc trong ngành này thường yêu cầu sự chuyên môn cao và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng.

Công việc mang lại thu nhập khá cao, đáp ứng được chuyên môn tay nghề của các TTS XKLĐ 

Cơ hội làm việc trong ngành chế biến thực phẩm đông lạnh tại Nhật Bản mang lại không chỉ thu nhập ổn định mà còn là cơ hội để phát triển sự nghiệp và kỹ năng chuyên môn của các bạn TTS Việt Nam. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ngành chế biến thực phẩm tại Nhật Bản. Để biết thê thông tin chi tiết về việc làm tại Nhật bản  và kiến thức, kinh nghiệm hữu ích về chương trình TTS Nhật Bản, liên hệ ngay với chúng tôi qua Website hoặc Facebook nhé!

 

Mọi thông tin chi tiết về Chương trình TTS Nhật Bản vui lòng liên hệ: 

Công ty cổ phần Tohoku Sông Đà

Địa chỉ: Số 4, ngõ 180 Thái Thịnh, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

 Điện thoại: (+84)2435190094

Email: tohokusongda2014@gmail.com

Website: tohoku.vn

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/TohokuSD