icon icon icon
Số 4, Ngõ 180 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội Tìm kiếm

Biến NGUY thành CƠ

Người đăng: THK Education - 18/09/2023

KHỦNG HOẢNG LAO ĐỘNG TẠI NHẬT BẢN - BIẾN NGUY THÀNH CƠ

Thị trường lao động Nhật Bản khả năng suy thoái khi thiếu hụt hàng triệu công nhân, và đội ngũ nhân sự các công ty ngày càng già. ( theo Vnexpress )

Các cuộc khảo sát ở khu vực kinh tế tư nhân cho thấy tình trạng thiếu lao động đang nghiêm trọng hơn trong nhiều thập kỷ tới. Một nghiên cứu ước tính mức thiếu hụt là hơn 11 triệu lao động vào năm 2040. Đến tháng 7/2023, Nhật Bản có khoảng 67 triệu lao động.

Trong ngắn hạn, tình trạng thiếu lao động hiện rõ trong lĩnh vực dịch vụ sau khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động như chăm sóc điều dưỡng và xây dựng đang gặp khó khăn...

Mặc dù còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh chương trình tuyển dụng, tuy nhiên chúng ta không thể không nhận thấy những nỗ lực xoay chuyển tình hình của Chính phủ Nhật Bản nhằm thu hút nhân lực nước ngoài. Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra các chính sách mới như cho phép những người có mức lương cao nộp đơn xin định cư sau một năm làm việc tại Nhật Bản, cho phép sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học ưu tú được lưu trú thêm hai năm để tìm việc làm.

Đặc biệt, đối với chương trình tuyển dụng thực tập sinh kỹ thuật, chương trình có nhiều lao động Việt Nam nhất và đóng góp lực lượng lao động đáng kể cho các ngành cũng như các khu vực nông thôn đang thiếu hụt lao động, chính phủ đã thúc đẩy chương trình Kỹ năng đặc định 1, chủ yếu hướng tới đối tượng thực tập sinh đã hoàn thành hợp đồng.

Theo chương trình này, các thực tập sinh sau khi hoàn tất hợp đồng lao động với các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ được tạo điều kiện ứng tuyển visa Kỹ năng đặc định 1 để được làm việc thêm 5 năm nữa tại Nhật Bản với tư cách là lao động hưởng đầy đủ quyền lợi như các đồng nghiệp Nhật Bản ở cùng vị trí.

Yohei Shibasaki, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Fourth Valley cho biết: “Kỷ nguyên người lao động nước ngoài đến Nhật Bản mà chúng tôi không làm gì sẽ sớm kết thúc. Bây giờ chúng tôi phải thay đổi quan điểm và học cách ra ngoài tìm kiếm công nhân từ nước ngoài"./.

--------------------------------------------   Trong lúc đó, các yêu cầu tuyển dụng vẫn tới tấp  bay về TOHOKU. Các bạn là những thanh niên may mắn khi  đến đúng thời điểm đón đầu những cơ hội mới....

Các bạn Nam, Nữ đều có cơ hội. Luôn có cánh cửa mở rộng cho các khát khao chính đáng. Chúc các bạn thành công.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: