icon icon icon
Số 4, Ngõ 180 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội Tìm kiếm

PHƯƠNG NGỮ NHẬT BẢN

Người đăng: THK Education - 24/08/2023

Ồ, NGÔN NGỮ ĐỊA PHƯƠNG THÚ VỊ GHÊ

Bạn nói tiếng Nhật giỏi ư, thật tuyệt vời. Nhưng nếu bạn  sử dụng おいしいに (oishii ni) thay vì  おいしいよ (oishii yo) khi ở Nagoya thì bạn sẽ dễ hòa nhập và được  đón nhận ấm áp hơn nữa đấy.

Để chuẩn bị cho hành trình của các TTS tỏa đi khắp nơi trên đất nước Nhật bản, chúng tôi đã có một buổi tìm hiểu thú vị về PHƯƠNG NGỮ NHẬT BẢN

 Cũng giống như tiếng Việt, hay bất cứ ngôn ngữ nào trên thế giới, mỗi vùng miền của Nhật Bản sẽ có những cách nói riêng mà nếu không biết, cho dù bạn học tiếng Nhật giỏi như thế nào cũng khó mà hiểu được những gì người Nhật sống ở vùng đó nói.

Nước Nhật bị chia cắt thành nhiều vùng miền bởi địa hình đồi núi cách trở, thêm vào đó là sự cô lập ngăn cách của thời Mạc Phủ, không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều phương ngữ trên khắp nước Nhật. Sự khác biệt cơ bản trong tiếng Nhật giữa các vùng miền nằm ở trọng âm, âm điệu, từ vựng và cách sử dụng trợ từ.

Một số phương ngữ chính của Nhật Bản

1. 東日本方言 (Higashi nihon hougen): phương ngữ phía Đông Nhật Bản, bao gồm cả phương ngữ Tokyo.

2. 八丈方言 (Hachijou hougen): phương ngữ có ảnh hưởng từ phương ngữ Đông Nhật Bản cổ.

3. 西日本方言 (nishi nihon hougen): phương ngữ phía Tây Nhật Bản, gồm có Kyoto, Osaka, Hyougo…

4. 九州方言 (Kyuushuu hougen): phương ngữ Cửu Châu, gồm Nagasaki, Kumamoto,…

5. 琉球方言(Ryuukyuu hougen): phương ngữ các đảo thuộc nhóm đảo Ryūkyū, Okinawa...

Được sự giúp đỡ của Trung tâm giao lưu văn hoá  Nhật bản,  ngày  22 tháng 8, các học viên của  Trung tâm đào tạo TOHOKU Sông Đà  được học buổi  Giáo dục đời sống Nhật Bản với chủ đề phương ngữ. Các bạn Học viên rất hào hứng và thú vị khi phát hiện ra có nhiều sự khác nhau đến thế khi cùng 1 câu nói. Ngôn ngữ đa dạng đem lại cuộc sống đầy màu sắc.