icon icon icon
Số 4, Ngõ 180 Thái Thịnh, Quận Đống Đa, Hà Nội Tìm kiếm

DU HỌC THẠC SỸ NHẬT BẢN

Người đăng: THK Education - 11/04/2023

BÀI VIẾT DƯỚI ĐÂY SẼ CHO BẠN CÁI NHÌN TỔNG QUAN VỀ  DU HỌC THẠC SỸ TẠI NHẬT BẢN.  Giúp bạn có chuẩn bị tốt và kịp thời cho kế hoạch  học tập và làm việc của mình, gồm các nội dung chính như sau:

- Điều kiện để du học thạc sỹ

- Trình độ ngoại ngữ

- Thời gian nhập học

- Hồ sơ cơ bản cần chuẩn bị

1/ Điều kiện du học thạc sỹ ở Nhật:

 • Là công dân Việt Nam có phẩm chất đạo đức, sức khỏe tốt để học tập ở nước ngoài
 • Không trong thời gian thi hành kỷ luật hoặc trong thời gian bị cơ quan có thẩm quyền xét xử kỷ luật
 • Đã tốt nghiêp đại học với các chuyên ngành tại các trường đại học của Việt Nam hoặc các quốc gia khác
 • Yêu cầu đã hoàn thành 04 năm đại học ở Việt Nam hoặc có học lực tương đương
 • Đã được công nhận có năng lực học vấn từ cử nhân đại học trở lên và đủ 22 tuổi

2/ Yêu cầu về ngoại ngữ

Chương trình học thạc sỹ tại Nhật cho phép bạn học bằng cả tiếng Nhật và tiếng Anh với các yêu cầu cụ thể như sau:

 • Nếu nghiên cứu sinh học  bằng tiếng Anh – yêu cầu bạn có chứng chỉ IELTS 7.0 hoặc TOEFL IBT 90 trở lên. Ngoài ra, hiện có các trường đại học quốc công lập nhận đào tạo bằng tiếng Anh theo chương trình G30 của Nhật Bản
 • Nếu nghiên cứu sinh học bằng tiếng Nhật sẽ phân ra theo từng khối học  Bạn chọn học khối ngành kỹ thuật hay khối ngành kinh tế. Khối
  • Khối ngành kỹ thuật yêu cầu tiếng Nhật ở trình độ N3. Có thể hiểu ở mức độ nhất định tiếng Nhật dung trong các tình huống hàng ngày.
  • Khối ngành kinh tế yêu cầu trình độ tiếng Nhật tương đương N2 đến thời điểm nhập học.  Trình độ N2 yêu cầu hiểu tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày, thêm vào đó có thể hiểu tiếng Nhật trong các tình huống đa dạng hơn.

3/ Thời gian nhập học với các chương trình du học thạc sỹ Nhật Bản

Nếu du học thạc sỹ bằng tiếng Nhật thì bạn phải đến Nhật Bản tham gia kỳ thi thạc sỹ.  Vì vậy  Nhật bản có chương trình  dự bị thạc sỹ nhằm cho bạn làm quen với môi  trường học tập, cuộc sống, văn hóa của người Nhật Bản. Điều quan trọng trong thời gian  này là bạn ôn thi thạc sỹ và củng cố trình độ  tiếng Nhật.

3.1 Giai đoạn dự bị thạc sỹ: Một năm có hai đợt nhập học vào dự bị thạc sỹ đó là tháng 4 và tháng 10 hàng năm.

Một năm có hai kỳ thi vào thạc sỹ là tháng 7 và tháng 12. Thời gian học dự bị thạc sỹ là từ 6 tháng đến 2 năm.

3.2 Giai đoạn thạc sỹ

Mỗi năm chỉ có 1 lần nhập học là vào tháng 4 hàng năm.  THời gian học thạc sỹ là 2 năm. Như vậy tổng thời gian học thạc sỹ là 2,5 năm đến 4 năm. Thông thường sẽ học hết từ  2,5 đến 3 năm.

Du học thạc sỹ Nhật bản bằng tiếng Anh. Nếu bạn du học Nhật Bản bằng tiếng Anh thì tham gia vào chương trình G30 – gồm 30 trường đại học quốc công lập trong chương trình G30. Với chương trình này bạn có thể đăng ký trực tiếp từ Việt Nam và vào học thẳng chương trình thạc sỹ luôn. Thời gian học  là 02 năm .

Thời gian nộp hồ sơ du học thạc sỹ tại Nhật Bản. Đối với du học thạc sỹ tại các trường công lập Nhật Bản, bạn cần liên hệ với giáo sư hướng dẫn trước. Nếu được đồng ý bạn mới được phép theo học. Vì vậy cần liên hệ sớm với giáo sư bởi mỗi năm, 1 giáo sư chỉ nhận từ 1 đến 2 học viên. THời gian nộp hồ sơ muộn nhất là trước kỳ học khoảng 06 tháng. Thông thường sẽ nộp trước từ 8-10 tháng.

 

4/ Bộ hồ sơ căn bản để du học thạc sỹ bao gồm:

 • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm đại học ( với các bạn đã tốt nghiệp ).
 • Giấy xác nhận là sinh viên năm cuối và bảng điểm  ( với  các bạn là sinh viên năm cuối )
 • Giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu, giấy xác nhận thời gian làm việc ( nếu có)
 • Đơn xin nhập học theo mẫu đơn của nhà trường.
 • Bản kể hoạch học tập bằng tiếng Nhật
 • Thư giới thiệu của giáo sư
 • Chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh
 • Xác nhận thu nhập của người bảo lãnh và sổ tiết kiệm tại ngân hàng của người bảo lãnh.

 

HỌC BỔNG THẠC SỸ: Đối với các nghiên cứu sinh đã nhập học chương trình thạc sỹ tại Nhật Bản có rất nhiều các học bổng các bạn có thể nhận được trong quá trình học. Học bổng có thể miễn từ 50-100% học phí. Ngoài ra còn có nhiều học bổng khác như học bổng địa phương, học  bổng doanh nghiệp, học bổng nhà trường, học bổng giáo sư.

 • Bạn có thể tham khảo trang  http://scholarshipplanet.info/vi/country/japan/ để tìm hiểu chi tiết về trường và các loại học bổng
 • Ngoài ra các trường đại học thường có chế độ miễn giảm học phí, hoặc cho thuê KTX với giá rẻ. Một số trường bán rẻ các dụng cụ sinh hoạt như đồ điện gia dụng, đồ sinh hoạt để giảm áp lực tài chính, tạo điều kiện cho các bạn du học sinh tập trung học tập, nghiên cứu.

 

Để chuẩn bị tốt kế hoạch du học,  bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu học chương trình thạc sỹ tại Nhật Bản. Đó là xác định học bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật. Nếu bạn đã có căn bản tiếng Anh và trình độ có thể đạt được IELTS 7.0 hoặc TOEFL 90 thì bạn nên học thêm tiếng Nhật. Còn  nếu xác định học tiếng  Nhật ngay từ đầu thì nên đầu tư học càng sớm  càng tốt trong ít nhất là 1 năm  trước kỳ nhập học.  Ví dụ nếu bạn tốt nghiệp vào tháng 6 thì bạn nên có kế hoạch cho kỳ nhập học tháng 10 và bạn bắt đầu làm hồ sơ từ tháng 2, bạn nên bắt đầu học tiếng Nhật từ tháng 10 năm trước đó hoặc chuẩn bị thi chứng chỉ tiếng Anh từ thời điểm đó.

Chúc bạn thành công.